Bài giảng Thánh lễ Khai mạc Đại hội Hành hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 30 (13.08.2014)

ĐẠI HỘI HÀNH HƯƠNG LA VANG LẦN THỨ 30

1. Anh chị em rất thân mến, Lời Chúa trong ngày Lễ Khai mạc Đại hội Hành hương La Vang hôm nay làm cho Đại hội của chúng ta tràn ngập niềm vui. Mẹ Maria đến viếng thăm Bà Thánh Elisabeth, người chị họ đã cao niên, nhưng được ơn cưu mang quý tử. Mẹ Maria đến vì lòng bác ái, Mẹ biết chắc bà Elisabeth rất cần sự giúp đỡ. Thực ra đó cũng là ý muốn của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót. Thiên Chúa sai Mẹ Maria đưa Chúa Giêsu mà Mẹ vừa cưu mang, đến cho gia đình Bà Elisabeth.

duc-cha-phero

2. Gia đình bà Elisabeth là gia đình đầu tiên được Mẹ Maria loan báo Tin Mừng Cứu Độ. Và Tin Mừng ấy thật là hữu hiệu. Vừa nghe tiếng Mẹ Maria chào, đứa con trong lòng bà Elisabeth đã nhảy lên vui sướng, thật lạ lùng và kỳ diệu. Đó là do tác động của Chúa Thánh Thần mà “thai nhi Giêsu” trong lòng Mẹ Maria đưa tới. Bà Elisabeth, được đầy tràn Chúa Thánh Thần, lớn tiếng chúc tụng Mẹ Maria: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người Con em cưu mang cũng được chúc phúc.” (Lc 1,42)

3. Mẹ Maria mà chúng ta mừng lễ hôm nay, tại Linh địa La Vang này, là “Mẹ đầy ân phúc”, Mẹ mang phúc lành của Thiên Chúa đến cho chúng ta, Mẹ đưa Chúa Giêsu Kitô, Đấng được Chúa Cha xức dầu Thánh Thần, đến cho chúng ta. Mẹ mang niềm vui, Mẹ mang “Dầu hoan lạc” là Chúa Thánh Thần đến cho chúng ta. Vậy hỡi những ai đau khổ, bệnh tật, buồn phiền, thất vọng… hãy đến cùng Mẹ! Mẹ sẽ băng bó các vết thương, Mẹ sẽ chữa lành, Mẹ sẽ an ủi, Mẹ sẽ xin Chúa tha tội cho chúng ta, và xin Chúa Thánh Thần thánh hóa chúng ta.

4. Mẹ dạy chúng ta tin vào Thiên Chúa, tin vào “những gì Thiên Chúa đã hứa”, những gì Thiên Chúa đã làm và sẽ thực hiện cho chúng ta. Người đã ban Chúa Thánh Thần, và không ngừng tiếp tục ban Chúa Thánh Thần cho Giáo hội, cho chúng ta là các Kitô hữu, là những môn đệ của Chúa Giêsu Kitô. Chúa Thánh Thần là “Đấng Phù Trợ”, Đấng an ủi, gìn giữ, bảo vệ chúng ta. Mẹ Maria là “Đức Bà phù hộ các giáo hữu”, vì Mẹ đầy tràn Chúa Thánh Thần, là “Thần Linh phù trợ”. Có Chúa Thánh Thần phù trợ, chúng ta không còn sợ gì và sợ ai nữa, không sợ ác thần, cũng không sợ tử thần.

5. Mẹ dạy chúng ta tin vào “sự Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô”, mà Mẹ đã được thông phần vinh quang khi được lên trời cả hồn xác. Mẹ cũng dạy chúng ta tin vào điều Thiên Chúa sẽ thực hiện là “cho chúng ta được thông phần sự Phục Sinh của Chúa Giêsu” giống như Mẹ vậy. Mẹ dạy chúng ta tin Thiên Chúa yêu thương chúng ta, và đáp lại Tình yêu của Thiên Chúa. Như lời thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Rôma, Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích lợi cho những ai yêu mến Người. Thiên Chúa yêu thương chúng ta cách lạ lùng, và Tình yêu của Người tiền định cho chúng ta trở nên “đồng hình đồng dạng” với Con Một của Người, là Chúa Giêsu Kitô, để Chúa Giêsu trở nên “Người Anh Trưởng” giữa một đàn em đông đúc.

6. Mẹ dạy chúng ta biết ngợi khen chúc tụng Thiên Chúa giống như Mẹ: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần Trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi.” (Lc 1,46-47). Mẹ chia sẻ cho chúng ta niềm vui được Thiên Chúa yêu thương, được Thiên Chúa cứu độ. Mẹ là “Tòa Đấng Khôn Ngoan”, vì Mẹ cưu mang và sinh hạ Đức Giêsu Kitô là “Sự Khôn Ngoan” của Thiên Chúa, đã được nhân cách hóa từ thời Cựu Ước, như trong đoạn sách Huấn Ca mà chúng ta đã lắng nghe. Chúa Giêsu Kitô là “Sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa hiện thân”, và Chúa gọi chúng ta là “bạn hữu”. Mẹ dạy chúng ta tiếp xúc thường xuyên với Chúa, gặp gỡ Chúa, sống gần gũi với Chúa, để nhờ đó trở nên những người con khôn ngoan của Chúa Cha trên trời.

7. Mẹ La Vang, chính là Mẹ Maria đầy ân phúc, đã hiện ra ở La Vang cách đây 216 năm, lúc mà người Công giáo gặp rất nhiều khó khăn, vì sự bách hại của “nhóm Văn Thân”. Nhưng chính vì sự phù hộ và gần gũi của Mẹ đối với Giáo hội tại Việt Nam, đối với người tín hữu Việt Nam, mà Danh xưng “Đức Mẹ La Vang” trở nên thân thương, quen thuộc với tất cả chúng ta ngày hôm nay, và ngay cả đối với Tòa Thánh Vatican, cũng bắt đầu trở nên quen thuộc.

8. Mỗi người chúng ta đều được mời gọi hãy yêu mến Mẹ, cầu nguyện với Mẹ, nghe lời Mẹ dạy. Mẹ dạy cho mọi người đến với Mẹ khi có cơ hội, đặc biệt vào những dịp Đại hội mừng kính Mẹ. Mẹ dạy chúng ta gắn bó với Chúa Giêsu mỗi ngày mật thiết hơn; Mẹ dạy chúng ta để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, như đã hướng dẫn Mẹ; Mẹ dạy chúng ta tạ ơn Thiên Chúa Cha nhờ Đức Giêsu Kitô, Con của Mẹ.

Yêu mến Mẹ La Vang, chúng ta cũng hãy yêu mến linh địa La Vang. Như nhiều người, vì yêu mến Chúa Giêsu, họ cũng yêu mến Thánh địa Palestine, nơi Chúa Giêsu sinh ra, lớn lên, đi rao giảng Tin Mừng, chết và sống lại vinh quang. Vì lòng yêu mến đó, chúng ta hãy góp phần vào việc xây dựng các công trình tại Linh địa La Vang. Qua đó, Mẹ La Vang sẽ chúc lành cho gia đình anh chị em và Chúa Giêsu, Con của Mẹ cũng sẽ chúc lành cho anh chị em.

Linh địa La Vang, thứ Tư ngày 13/08/2014

+ Phaolô BÙI VĂN ĐỌC
Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam

 

Thảo luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.