Tiểu sử Thánh Tổ Giuse Nguyễn Duy Khang (phần 1)

TIỂU SỬ THÁNH GIUSE NGUYỄN DUY KHANG

 NGÀY 6 THÁNG 12

THÁNH GIUSE NGUYỄN DUY KHANG THẦY GIẢNG DÒNG ĐAMINH 1832-1861

Phần 1

I. MỘT MÔN SINH TRUNG THÀNH

Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang được các tín hữu Việt Nam tôn kính trong số bốn thánh tử đạo Hải Dương. Tuy Thánh nhân tử đạo sau hơn một tháng nhưng vẫn được chung vinh dự với Linh mục Almato Bình hai Giám mục Valentino Vinh và Hermosilla Liêm vì đã cùng chung lao khổ với các thầy của mình đó là ba vị thuộc dòng Đaminh.

Là người trợ tá của Đức Giám Mục Hermosilla Liêm thầy Giuse Khang đã theo sát người cha chung của địa phận Đông đàng ngoài trong những ngày lưu lạc. Rồi khi quân lính vây bắt Đức Cha, thì với nhiệt tâm của thánh Phêro xưa trong vường Cây Dầu, thầy định dùng võ lực để chống cự, nhưng sau cùng, thầy đã nghe lời của người mà thầy muốn bảo vệ. Thầy chấp nhận bị bắt để làm chứng cho điều cao thượng hơn làm chứng cho tình thương, cho lòng nhân ái thứ tha của Tin Mừng.

le gio thanh to giuse nguyen duy khang năm 2013

II. MỘT TU SĨ ĐẠO ĐỨC

Cậu Giuse Nguyễn Duy Khang chào đời năm 1832, tại xã Trà Vy, thuộc hạt Cao mại, huyện Vũ Tiên, phủ Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, ngày nay là xứ Trà Vy, xã Vũ Công, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, thuộc Giáo phận Thái Bình. Cha mẹ cậu là những giáo hữu đạo đức luôn hướng dẫn các con vào đời sống đạo ngay từ nhỏ.

Cha cậu sớm qua đời, cậu được mẹ săn sóc tận tình, bà lo liệu cho cậu được học hành, gợi cho cậu ý muốn hiến dâng đời mình trước Thiên Chúa và gởi cậu vào nhà Đức Chúa Trời, giúp việc cho cha Matthew Năng, dòng Đaminh.

Sau mười năm sống với vị Linh mục lão thành thánh thiện này, cậu Giuse Khang được cha gởi vào chủng viện Kẻ Mốt để học tiếng Latinh, chuẩn bị cho sứ vụ Linh mục tương lai. Giai đoạn này thấy Giuse Khang xinh gia nhập Dòng Ba Đaminh, được anh em tín nhiệm bầu làm Trưởng Tràng điều hành mọi công việc trong nhà như: lao động, nấu ăn, liên lạc với Bề trên. Mặc dù bận rộn, thầy Khang vẫn nêu gương sáng cho anh em trong việc học hành và kỷ luật. Những ai đã tiếp xúc với thầy đều nói thầy đạo đức, có tính cương trực nhưng lại luôn hòa nhã với mọi người. Khi đó Đức cha Hermosilla liêm cũng ở Kẻ Mốt đã tín nhiệm thầy cách đặc biệt và chọn thầy làm phụ tá riêng. Thầy Khang vui vẻ phục vụ Đức cha cách tận tình: từ việc dọn bàn thờ, sắp xếp các hồ sơ luân lưu, cho đến các công tác cơm nước, liên lạc, thầy còn đào hang trú ẩn cho hai cha con nữa.

Thảo luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.